Sài Gòn, Joyeux Noël…

Giáng Sinh về. Cái ngày mỗi năm có một lần.

Nhiều tuần trước ngày lễ trọng, các cửa hàng ở Sài Gòn đã bắt đầu trang trí…

Dễ nhận ra nhất đó là cây thông Noël giả, ông già tuyết, người tuyết và những con tuần lộc đeo lục lạc quanh vòng cổ kéo cỗ xe đến từ xứ sở xa xôi nào đó đi ngang qua cái xứ khô nóng quanh năm này và để lại bóng dáng lấp lánh trên khắp các trung tâm thương mại, các quán cafe… Đặc biệt vào ban đêm thì vô cùng nổi bật.

Dây thường xuân, vòng nguyệt quế, lá trạng nguyên được treo đỏ xanh đính kèm mấy chữ Joyeux Noël, Merry Christmas hay Chúc Mừng Giáng Sinh bắt mắt được gắn lên tường, quanh cửa sổ, lối ra vào…

Những bản nhạc Noël bất hủ cũng bắt đầu ngân lên từ quán nhỏ, quán to làm cho lòng người cũng thấy rộn ràng theo đến lạ…

Trung tâm Diamond Plaza bên kia đường, phía sau lưng Nhà thờ Đức Bà luôn hút người dân Xì Phố trong những mùa, những dịp đặc biệt của năm.

Người trẻ tụ tập đông đúc. Nhiều nhóm chờ đến lượt mình được check in, chen một chân vào chụp shoot hình kỷ niệm, khoe face.

Họ bắt đầu đón Noël dần!

Người không có đạo thì cũng không quan tâm nhiều. Nhưng ra đến trung tâm thành phố, thấy những ánh đèn lấp lánh trên đường, vào quán nước nhỏ thôi nghe những ca khúc giáng sinh cũng cảm thấy hân hoan cùng với không khí đón Noël của Sài Gòn; cũng có thể cảm nhận được  Giáng sinh đang về gần; 

Hạnh phúc nhất, háo hức nhất chắc là các “bạn” em bé. Vừa được đưa đi chơi, được chụp hình đẹp. Vừa háo hức trông chờ được quà. Có nhà còn háo hức trông chờ được ăn bánh Buche de Noël 

Sắp Noel rồi… Lẹ thiệt!!!!

Trung tâm Diamond Plaza luôn hút người dân Xì Phố trong những mùa, những dịp đặc biệt của năm.

Noël và Những Xóm Đạo Sài Gòn…

Các Xóm Đạo cũng lần lượt trang hoàng cây thông cao chót vót. Có nơi là hang đá khổng lồ, những mục đồng, những chú cừu lông bù xù, trắng muốt…

Dây đèn nhấp nháy cũng được giăng trên đầu. Ban ngày trông như mạng nhện. Nhưng tối về thì đẹp lung linh, nhìn mãi không chớp mắt khi bất chợt có dịp đi ngang qua.

Nhà nào có đạo thì chí ít cũng quét dọn, trang trí nhà cửa cho thật lộng lẫy. Rước về Đức mẹ Maria cùng Chúa Hài Đồng, cái máng cỏ trong hang đá xinh xinh.

Noël và linh hồn của Sài Gòn – Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn…

Nhiều năm trước, Noël năm nào ngoài Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn cũng bị kẹt xe.

Từ khoảng 5-6 giờ chiều, không hẹn nhau, nhưng gần như người Sài Gòn thích đổ ra đó, đông nghẹt. Nhiều khi mắc kẹt đến 11-12h vẫn chưa ra được khỏi đám đông.

Chắc tại Nhà Thờ Đức Bà luôn được trang hoàng lộng lẫy. Không chỉ đón dòng con chiên ngoan đạo đổ về thỉnh lễ. Những người ngoại đạo cũng không ngoại lệ. Họ thích kéo nhau ra đó ngắm nhìn. Càng làm cho khu nhà thờ trung tâm thêm phần đông đúc náo nhiệt hơn. Để rồi thành những dòng người, xe kẹt nhau giữa phố.

Các ngả đường đổ Nhà Thờ Đức Bà gần như thất thủ với dòng người trong đêm thánh vô cùng.

Mấy năm sau này, mình thấy Nhà Thờ Đức Bà hình như trang hoàng bớt lộng lẫy hơn trước. Nhưngkhông vì thế mà  làm giảm đi tình yêu của thị dân Sài Thành đối với nhà thờ.

Đã ra đường đi đâu đi thì cũng phải vòng về  Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn ngó một cái, chỉ cần nghe được tiếng chuông thôi hay chỉ nhìn thấy cái chóp nhọn, cái mái vòm rồi mới chịu về nhà.

Vương Cung Giáo Đường dù đang được trùng tu mấy năm nay, nhưng vẫn không ngăn được người dân Sài Thành dừng chân mỗi khi có dịp ghé qua

Réveillon – Dạ tiệc đêm thánh vô cùng của người Công Giáo!!!

Hồi mới vào Sài Gòn, có người chị đồng nghiệp mời về nhà chị chơi vào lúc nửa đêm. Nhưng vì thấy khuya nên mình từ chối.

Sau này có nghe bài Màu Xanh Noël. Tò mò tìm hiểu về một từ ngoại quốc lạ trong bài hát. Mình mới biết Réveillon là “bữa ăn nửa đêm đêm Nô-en” mà chị nói đến ngày ấy. Nhà chị cũng như những nhà Công Giáo khác,  tổ chức những bữa tiệc khuya họp mặt gia đình trong đêm Giáng Sinh.

Với người Công Giáo, đây có lẽ là ngày lễ, nghi thức thiêng liêng đặc biệt nhất cả năm. Ở đó không khí hạnh phúc, yêu thương và gia đình sum họp đầm ấm ngập tràn mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình dù ở đâu cũng luôn muốn trở về mỗi dịp Giáng Sinh.

Một mùa Giáng Sinh nữa lại về!

Chúc cho nhà nhà, người người “Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc”

Chiếc thiệp nhỏ xinh Thầy giáo thiết kế tặng nhóm học trò của Thầy nè!

Và những hình ảnh vui nhộn về được các anh chị và các bạn chia sẻ khi Giáng Sinh  về:

 

*Nguyễn Thị Ngọc Thy.

Founder: KOMI – ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH 247