Sài Gòn một buổi sáng cuối tuần rong ruổi theo cánh Photographer len vào những cung đường ngập tràn Hoa Điệp.

Sài Gòn trồng hoa điệp khá nhiều.

Hoa điệp trên phố.

Hoa điệp trên sân trường.

Hoa điệp trước cổng nhà ai… 

Hoa Điệp nở vàng rực rỡ trong nắng chói chang. Xen kẽ là màu lá xanh non của hàng cây cổ thụ che bóng mát lâu năm. Và lác đác là màu phượng vĩ trên vài góc phố!

Không nở cháy như Phượng che khuất cả lá cành. Hoa Điệp dường như e ấp hơn chỉ nở đầy trên các ngọn, chen lẫn vào lá xanh. 

Hoa Điêp ít gây chú ý cho người ta hơn những loài hoa khác.

Có lẽ điều làm cho người ta để ý đó là những thảm hoa điệp rụng từng chùm bao quanh gốc. Để rồi ai đó đang đi trên đường hiếu kỳ, bước chậm lại, ngẩng nhìn lên ngọn cây. Mới hay ngay trên đầu mình hoa Điệp vàng đang vẫy gọi, mong manh, ngập tràn!!!

Hoa điệp cánh mỏng nhẹ nhàng, nở bung. Chỉ một cơn gió nhẹ thoảng qua cũng đủ làm cho hoa run lên, lả lơi rơi rớt từng chùm. Làm cho không gian như ngưng đọng lại, nhẹ nhàng, lãng mạn như một thước film. Lòng ai cũng nhẹ nhàng nhìn ngắm cánh hoa rơi… lặng lẽ…

Người ta nói hoa Điệp ở Sài Gòn nở rộ cũng đúng vào mùa hoa Phượng. Mùa các bạn học trò chuẩn bị những kỳ thi, sắp chia tay, nghỉ hè. Có lẽ cũng vì vậy mà học trò ở Sài Gòn cũng gọi điệp là hoa học trò chăng?

Cơ mà bi giờ mới cuối tháng Ba thôi vậy mà nhiều cây Điệp đã vội sớm nở, sớm tàn. Để lại trơ nguyên đọt nâu trên tán lá 

Mùa Hoa điệp nở cũng nhằm vào mùa mưa của sài Gòn. Nên cứ mỗi khi có cơn mưa ngang qua, hoa điệp lại rơi rụng·bay lả tả, vàng khắp cả sân trường. Khiến cho bao lớp học trò mơ mộng ngẩn ngơ nhìn qua khung cửa lớp, trong tiếng giảng bài văng vẳng của thầy cô.

Miên man chợt nhớ câu hát cực kỳ dễ thương từng nghe từ hồi nhỏ:

Em có thấy một mai khi thức dậy

Hai dấu chân tôi để lại trước sân…

(Cây Điệp Vàng)

Anh chàng si tình đứng ngóng cô nàng dưới gốc điệp trước nhà trong đêm tối. Mặc cho hoa điệp rơi dưới chân để rồi khi rời đi để lại hai dấu giày lặng lẽ…

Hoa điệp rơi vãi, nhuộm vàng cả một góc sân. Trải thành lớp thảm ngay dưới tán cây, trên nền gạch cũ bên đường.

Chắc các anh chị, cô chú lao công cũng tiếc lắm. Nhưng họ phải dọn sạch, gom chúng đi trả lại phố phường chuẩn bị đón ngày mới. Nhưng hôm sau thôi gốc cây lại lặng lẽ hứng những đợt vàng hoa rụng mới như bao ngày.

Nếu có dịp nào đó bạn ra đường trên bất kỳ con phố nào giữa Sài Gòn vào giữa trưa hay chiều xuống; khi mặt trời đang lùi dần về núi ngủ. Từng tán điệp vàng cháy vội trong vạt ánh sáng đang sắp lùi dần kia, rực rỡ đến nao lòng.

Vậy đó… Giữa cái ồn ào xuôi ngược chen lẫn những lo toan của Sài Gòn, luôn có sẵn những góc nhỏ chờ đón bạn. Thênh thang, yên ả, nhẹ nhàng… Hoa lá Sài Gòn vẫn ở đó. Vẫn lặng lẽ trao cho bạn sự tử tế, bình an mỗi ngày một cách vô tư. Nhưng cũng đầy những thú vị, bất ngờ.

Sài Gòn ngày cuối tháng 3.2022 (30032022)

Nguyễn Thị Ngọc Thy

Founder: KOMI – ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH 247